Nền bóng đá Việt Nam khi nào mới hội nhập với thế giới?

Nền bóng đá Việt Nam khi nào mới hội nhập với thế giới?

Thời gian gần đây, các đội tuyển trẻ Việt Nam phát triển rất tốt và dành nhiều suất dự VCK ở đấu trường châu lục tuy nhiên nhìn nhận thực tế, đội tuyển quốc gia trên thị trường Đông Nam Á vẫn chưa phải là đối thủ đáng gườm trong mắt bè bạn.

Nền bóng đá Việt Nam khi nào mới hội nhập với thế giới?

Tính riêng bóng đá thế giới và cả khu vực Đông Nam Á đang có những thay đổi theo hướng tích cực để phù hợp với nhu cầu phát triển ngày càng cao của bóng đá chuyên nghiệp. Cụ thể, đó là lực lượng có trí thức, kiến thức được đi học các lớp quản trị bóng chuyên nghiệp ở nước ngoài về phụng sự cho nước nhà.

Thực tế tại Việt Nam hiện nay, các công ty cổ phần bóng đá của các CLB hầu hết là hình thức đối phó với mục đích tỏ vẻ chuyên nghiệp. Đối với AFC, họ có những quy chuẩn chặt chẽ riêng để đưa ra những quyết định cho suất dự các cúp châu Á thay bằng những bản báo cáo khô khốc.

Một điều đáng ngại khác chính là việc các CLB bóng đá chuyên nghiệp có nguồn thu nhập khá cao từ việc bán bản quyền truyền hình để nuôi sống, phát triển cũng như vận hành, còn ở Việt Nam thì ngược lại, các CLB phải “chi tiền” mới được chiếu trực tiếp, điển hình là giải V-League. Còn với những giải đấu khác, nhà tổ chức và đơn vị tổ chức lại phải chi một khoản tiền lớn cho nhà đài mới được trực tiếp các trận đấu.

Nhìn sang quốc gia trong khu vực Philippines, họ mới rục rịch làm bóng đá chuyên nghiệp vào năm ngoái nhưng ngay lập tức các CLB của họ đã có những trận đấu đỉnh cao tại AFC. Hình ảnh CLB Negros Serest tham gia đấu trường AFC Cup với trang phục thi đấu đẹp và có tính chuyên nghiệp phần nào cho thấy bóng đá quốc gia này đang trỗi dậy. Đến cuối mùa giải, Philippines lại tiếp tục con đường chuẩn mục hoá, rà soát để tìm ra 5 CLB xuất sắc nhất đáp ứng được chuẩn của AFC không chỉ tham dự AFC Cup mà còn là AFC Champions League.

Với tài năng sẵn có nhưu hiện nay, nếu Việt Nam cũng mạnh mẽ cải cách như Philippines, biết đâu mai này, tên tuổi chúng ta sẽ được nhắc tới trên đấu trường châu Á và thậm chí là quốc tế.