Chênh lệch giàu nghèo tại quốc gia giàu nhất thế giới

Chênh lệch giàu nghèo tại quốc gia giàu nhất thế giới

Macau – thánh địa casino, là quốc gia đang “nhăm nhe” chiếm vị trí giàu nhất thế giới Qatar lại đang phải đối mặt với sự phân hoá giàu nghèo rõ rệt. Tổng số dân của Macau là 658.000 người trong khi đó diện tích chỉ bó gọn ở 30,5km2.

Chênh lệch giàu nghèo tại quốc gia giàu nhất thế giới

Sự phân hoá xã hội thể hiện ngay ở những toà nhà chọc trời xa hoa đối diện với những con hẻm nhỏ cũ, thậm chí còn bốc mùi hôi thối. Khi mà một bên những hàng du khách nườm nượp tách xách nách mang đầy túi đồ mua sắm bước qua những người già hay trẻ em đang phải còng lung để nhặt từng chiếc bìa carton hay vỏ lon bia rơi trên vỉa hè.

Cách đây hơn 30 năm, sau khi thoát khỏi kiếp đô hộ bởi Bồ Đào Nha, Macau được trả về Trung Quốc và ngành công nghiệp sòng bạc bắt đầu phát triển vượt bậc, mang đến nguồn thu khổng lồ.

Theo IMF dự đoán, đến năm 2020, Macau sẽ có GDP đầu người đạt 143.116 USD, tuy nhiên, phần lớn là nhờ vào tài sản của những tỷ phú triệu USD, bởi quốc gia này vẫn đang có khoảng 10% dân số sống trong tình trạng nghèo đói quanh năm, 4% trong số đó phải vật lộn từng ngày để đáp ứng nhu cầu thực phẩm cơ bản nhất. Theo chỉ số Gini (dùng để đo khoảng cách thu nhập với thang từ 0-1) thì Macau đang ở mốc 0,35.

Đặc biệt, nhóm công nhân nhập cư đang có cuộc sống thực sự bế tắc khi thu nhập của họ thấp hơn công dân bản địa và hầu như không nhận được sự hỗ trợ nào từ Chính phủ. Thống kê cho thấy, thu nhập trung bình tháng của cư dân tại đây là khoảng 2.475 USD, tuy nhiên nhóm người lao động đến từ quốc gia khác lại chỉ nhận được khoảng 185 USD/tháng.