Việc sử dụng người ở Liverpool và Man City

Việc sử dụng người ở Liverpool và Man City

 Liverpool đóng góp 7 cầu thủ ở trong danh sách ứng viên Quả bóng vàng 2019, đáng chú ý hơn khi 4 ngôi sao trong số đó thuộc Top 7. Tất nhiên, đây chỉ là chuyện ước lệ, nhưng không hoàn toàn vô lý nếu cho rằng Liverpool tỏ ra vượt trội về tài năng cá nhân so với Man City ở thời điểm hiện tại.

 Ở một góc nhìn khác, trong trận derby thành Manchester vừa qua, các học trò của HLV Guardiola cũng tỏ ra già nua, chậm chạp hơn so với M.U.

 Khi phân tích chiều sâu lực lượng của Liverpool và Man City, thì vấn đề không chỉ là tài năng cá nhân. HLV Klopp đã liên tục “xoay tua” đội hình ở các trận đấu gần đây, nhưng Liverpool vẫn cứ thắng như chẻ tre. Nó khác hẳn với Man City tỏ ra bế tắc chỉ vì không có sự phục vụ của Laporte.

 Trong cách huấn luyện của Guardiola, các cầu thủ Man City trở thành những mắt xích chặt chẽ, trong một cách chơi mang tính hệ thống rất cao. Các cầu thủ được xem là một mắt xích trong một guồng máy. Đó là lý do giải thích vì sao danh thủ Walker giờ đây không còn chỗ đứng trong ĐT Anh. Bởi trong hệ thống chiến thuật của Man City, Walker thực chất đã biến thành “máy” mất rồi.

 Với Liverpool của Klopp, mọi cầu thủ đều có thể lắp ghép vào đội hình, bởi họ không được xem là 1 bộ phận của máy móc. Klopp không tùy tiện biến đổi cầu thủ như cách dùng người của Guardiola. Liverpool hiện đang sở hữu 21 ngôi sao tuyệt vời, có thể được sử dụng một cách hiệu quả trong mọi trận đấu, 16 trong số đó đã ghi bàn ở Premier League. Với Man City thì cỗ máy tuyệt vời của họ dễ mất đi sự trơn tru thường thấy, nếu tình cảnh buộc họ phải “thay phụ tùng”.